18/07/2018 0 Comments Nguyễn Hồng Quang

Vào ngày 17/07, cựu tổng thống Barack Obama sẽ đọc bài phát biểu nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nelson Mandela - biểu tượng chống chủ nghĩa Apartheid của Nam Phi tại 1 sân vận động ở  Johannesburg.

 

Nelson Mandela - tượng đài của sự tự do và bình đẳng

Nelson Rolihlahla Mandela sinh ngày 18/7/1918 gần Qunu, Eastern Cape (trước là Transkei). Ông là con trai út của người cố vấn cho tộc trưởng người Thembu.

 

Nelson Mandela đã ở trong tù 3 thập niên vì đấu tranh chống lại luật lệ da trắng thiểu số. Không chỉ chống lại nạn phân biệt chủng tộc, ông còn cố gắng ngăn chặn một cuộc nội chiến. Trong tù, ông trở nên nổi tiếng với vai trò người lãnh đạo đòi lại nhân quyền cho người da đen và kêu gọi xóa bỏ phân biệt chủng tộc.

Nelson Mandela - tượng đài của sự tự do và bình đẳng

Hình ảnh Nelson Mandela sau khi ra tù ở  Soweto, Nam Phi năm 1990.

 

Nam Phi đã dần xóa đi bức tường thành tư tưởng trong văn hóa về phân biệt chủng tộc dưới sự lãnh đạo của Nelson Mandela. Năm 1995 tòa án mới đã được thành lập với quyết  định bãi bỏ tử hình đầu tiên.

 

Viết về Nelson Mandela,  Reuters có nói  : “ Ông dành cả cuộc đời để đưa đất nước Nam Phi thoát khỏi bóng tối của chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid (a-pac-thai), trở thành nước dân chủ đa chủng tộc. Ông là biểu tượng hòa bình và hòa giải, người dấn thân vào cuộc đấu tranh cho công lý trên toàn thế giới”.

 

Cựu TT Obama đến kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nelson Mandela

Nelson Mandela qua đời ngày 05/12/2013, hưởng thọ 95 tuổi.

Hôm qua, ngày 17/07 tại một sân vận động ở  Johannesburg, đã có ít nhất 14.000 người dân Nam Phi tập trung để nghe bài phát biểu của cựu tổng thống Barack Obama nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Nelson Mandela - biểu tượng chống chủ nghĩa Apartheid của Nam Phi.

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

DIOGINI CAM KẾT NHẬP KHẨU & PHÂN PHỐI ĐỒ DA NAM MADE IN ITALY CHÍNH HÃNG!!!

Hotline: 098 843 9911

✔ Showroom: 1A Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội

✔  Website:   http://diogini.vn/

Diogini.vn