07/06/2018 0 Comments Nguyễn Hồng Quang

Bản quyền World Cup 2018 hiện đang là vấn đề nóng bỏng trên các diễn đàn. Sau tuyên bố dậy sóng của VTV về việc đối tác  Infront Sports & Media (ISM) của Singapore đưa ra mức giá quá cao gây ảnh hưởng đến tài chính nhà đài, HTV đã lên tiếng muốn chung tay cùng VTV đưa World Cup 2018 về phục vụ đông đảo fan hâm mộ bóng đá Việt Nam.

 

HTV muốn chung tay đưa World Cup 2018 về với các fan hâm mộ bóng đá

Tính đến thời điểm hiện tại, VTV vẫn chưa có thông báo chính thức về kết quả đàm phán thu mua bản quyền World Cup 2018. Phía VTV vẫn đang phải chờ hồi âm của nhà phân phối nước ngoài về giá mà VTV đã chốt lần cuối ngày 29/5 vừa qua.

 

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Đài truyền hình Việt Nam đã từng chia sẻ , tiền quảng cáo mà VTV thu về từ các giải bóng đá lớn như World Cup hay Euro sau khi đã mua thành công BQTH không bù đắp được chi phí bỏ ra, thậm chí còn lỗ 40-50%, và nếu như năm nay đối tác chấp nhận số tiền của VTV thì số tiền lỗ lên đến 90%. Trong suốt 20 tháng đàm phán, VTV cực kỳ căng thẳng khi đối tác quá “cứng”, đã có những lúc nhà đài phải dừng lại.

 

Bản quyền World Cup 2018 đang là chủ đề nóng bỏng trên các diễn đàn.

Bản quyền World Cup 2018 đang là chủ đề nóng bỏng trên  các diễn đàn.

 

Lúc này, nhiều bên có “ngỏ ý” muốn được chung vốn với VTV mua bản quyền World Cup 2018 nhưng số tiền lại khá khiêm tốn. Số tiền còn lại VTV phải gánh vẫn rất lớn. Chiều 6/6, Đài truyền hình TP.HCM đã lên tiếng muốn chung tay góp sức chia sẻ tiền BQTH cùng VTV đưa World Cup về phục vụ đông đảo khán giả hâm mộ bóng đá.

 

Đáp lại đề nghị của lãnh đạo HTV, liệu VTV có đồng ý với thiện ý của HTV, đài VTV cho hay, trong hợp đồng với nhà phân phối có điều khoản (sẽ được ký nếu đôi bên thống nhất về giá tiền), VTV độc quyền toàn bộ gói BQTH World Cup 2018 nhưng có quyền chia sẻ với đối tác khác trong nước nếu đối tác đó cùng chi trả tài chính sau khi thảo luận cụ thể và mức độ được VTV chấp thuận. Trong trường hợp nếu VTV không có bản quyền thì các hình ảnh trực tiếp sẽ không được phát sóng ở VN trên bất kỳ hình thức truyền dẫn nào.

 

Trả lời của VTV về việc thu mua bản quyền World Cup 2018 là không chấp nhận được

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng nhấn mạnh nhu cầu của dân mới là điều quan quan trọng, không phải chỉ có lãi mới làm, trả lời của VTV về giá mua là không thể chấp nhận. Nếu không đủ kinh phí thì nên báo cáo Chính phủ huy động nguồn tài chính vì VTV là kênh truyền hình Quốc gia.

 

Nguyên Phó Tổng Thư ký Tòa soạn báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Huy Thọ phân tích :  "FIFA đã bán xong BQTH World Cup 2018 từ cách đây 4 năm với giá gần 2 tỉ USD. Nếu lấy bảng giá quảng cáo trên VTV cách đây 4 năm mà tính thì cũng thấy con số chục triệu USD chả là gì cả. Cụ thể, trong đợt cúp thế giới 2014, giá quảng cáo một spot (30 giây) ở giữa trận là 150 triệu đồng (khung giờ 14-20 giờ), 180 triệu đồng ở khung giờ 23 giờ. Vào vòng loại trực tiếp, giá quảng cáo vọt lên đến 200-250 triệu đồng/spot. Đến tứ kết, bán kết và chung kết thì đến 250-300 triệu đồng/spot. Với giá này, khai thác đủ 64 trận với bình quân mỗi trận 10 phút ở giữa trận đấu, VTV thu về khoảng 20 triệu USD! Vậy thì năm nay, cho dù mua hơn chục triệu USD (nếu mua sớm), VTV cũng thừa sức kiếm lãi nếu khai thác giỏi. Tóm lại, đây là một phi vụ kiếm tiền béo bở".

Phân tích của nhà báo Nguyễn Huy Thọ lại càng đẩy hoài nghi “ thực sự VTV chưa đàm phán xong với đối tác hay đây chỉ là chiêu trò PR để đến phút trót VTV mới công bố” lên cao.

 

Dù World Cup có trôi về đâu thì DIOGINI vẫn luôn đồng hành cùng các fan hâm mộ bóng đá. Hãy theo sát tình hình World Cup 2018 cùng DIOGINI nhé !

Đừng quên tại Diogini đang có chương trình khuyến mãi giảm sâu cùng DEAL CỰC HOT cho tất cả các khách hàng của Diogini nha!

➡️ Chi tiết xem tại :  https://www.facebook.com/diogini.vn/posts/2215839108443274

 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

DIOGINI CAM KẾT NHẬP KHẨU & PH N PHỐI ĐỒ DA NAM MADE IN ITALY CHÍNH HÃNG!!!

????  Hotline: 098 843 9911

✔  Showroom: 1A Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 

✔  Website:   http://diogini.vn/

Diogini.vn