HƯỚNG DẪN BUỘC DÂY GIÀY OXFORD ĐÚNG CÁCH

17/10/2020 ngle hangnga 0 Nhận xét
HƯỚNG DẪN BUỘC DÂY GIÀY OXFORD ĐÚNG CÁCH

HƯỚNG DẪN BUỘC DÂY GIÀY OXFORD ĐÚNG CÁCH

Cách dễ nhất để đem lại phong cách mới cho đôi giày Oxford của bạn chính là thay đổi cách thắt dây. Vậy làm thế nào để thắt dây giày Oxford đúng cách? Thắt dây giày Oxford thì có những bước nào? Giày Oxford thì nên dùng dây tròn hay dây dẹt? Có tất cả bao nhiêu loại dây giày? Có hàng nghìn câu hỏi về các loại giày da nhưng cũng có đến hàng trăm câu hỏi về vật nhỏ bé như dây giày. Qua bài viết này, Diogini sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trên của các bạn.

Dây giày xuất hiện từ khi nào?

Trong khi các nhà sử học chưa hoàn toàn thu hẹp được khoảng thời gian dây giày xuất hiện, nhiều người tin rằng dây giày có thể được phát minh một cách thô sơ vào khoảng đầu năm 3000 trước Công nguyên, phù hợp với các ghi chép cổ đại được tìm thấy. Vấn đề với việc xác định niên đại rất khó khăn bởi những đôi giày (như chúng ta gọi ngày nay) thực chất chỉ là những vật liệu tự nhiên được quấn quanh bàn chân trong thời cổ đại. Loại "giày" cổ đại này không bảo vệ, không có đệm chân, bàn chân thậm chí còn dễ bị thương, nhiễm trùng và khó chịu hơn. Khi giày được cải tiến để ngăn ngừa chấn thương, chúng sẽ cần một số dạng dây buộc để cố định những vật liệu đó vào chân bạn. 

Đôi giày được tìm thấy vào năm 3500 trước Công nguyên thực sự khiến chúng ta bất ngờ vì chúng có thiết kế rất tiên tiến. Con người thời đó sử dụng dây giày bằng da luồn qua các khoen có rãnh của đôi giày da thú. Trên thực tế, vào năm 3300 trước Công nguyên, thậm chí còn có những đôi giày phức tạp hơn. Những thiết kế giày đó thuộc về Ötzi the Iceman, ông đã sử dụng dây buộc bằng vỏ cây chanh cắt thành. Từ thế kỷ 12, dây buộc giày bắt đầu khá giống với dây buộc chúng ta sử dụng ngày nay. Bảo tàng London có một loạt các mẫu giày dép thời Trung cổ được ghi lại cho thấy người dùng đã sử dụng dây buộc được luồn qua một loạt các móc trên mu giày hoặc hai bên của giày. 

Về chất liệu, nếu chúng ta nhìn lại vài thế kỷ trước, dây buộc truyền thống được làm từ nhiều loại vật liệu tự nhiên bao gồm sợi gai dầu, bông và các loại da khác nhau. Hầu như bất kỳ vật liệu nào được sử dụng để sản xuất dây thừng đều được sử dụng để làm dây giày. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết dây giày được làm bằng vật liệu tổng hợp chứ không phải sợi tự nhiên truyền thống. Dây buộc tổng hợp bền hơn nhiều, ít bị ma sát và mục nát, chúng cũng rất trơn và dễ sử dụng hơn dây buộc tự nhiên.

Các loại dây dành cho giày Oxford

Dây giày da tiêu chuẩn được làm từ bông sáp

Đối với giày công sở, dây giày chất lượng cao làm bằng bông sáp là tiêu chuẩn. Vì dây giày rẻ, dày và thô sẽ làm hỏng vẻ ngoài đôi giày của bạn. 80cm là chiều dài hoàn hảo vì nó phù hợp với 2, 3, 4, 5 và 6 hàng khoen, về cơ bản sẽ hợp với mọi kiểu giày buộc dây.

Dây giày tròn

Giày da Roberto Morelli

Dây giày chính thức nhất cho giày Oxford là loại dây tròn, mảnh và làm bằng bông sáp. Dây buộc của bạn càng mỏng thì chất lượng càng tốt. Thường thì dây buộc chất lượng kém không được làm mỏng lắm vì chúng sẽ gãy ngay lập tức.

Dây giày dẹt

Dây giày dẹt kết hợp với giày Oxford Morelli nâu

Một cách để tạo ra cái nhìn khác lại cho đôi giày của bạn là buộc dây bằng dây dẹt mỏng phẳng. Chúng rộng hơn một chút so với loại tròn và tạo ra một cái nhìn khác, táo bạo hơn một chút so với khi bạn đi với dây giày tròn.

Loại dây này cũng thường được các quý ông Anh Quốc xưa sử dụng trong những bữa tiệc tối. Khi mặc tuxedo hoặc áo đuôi tôm, hầu hết đàn ông ngày nay đi giày oxford với dây giày bằng vải bông bình thường, trong khi những quý ông lịch lãm của Vương quốc Anh khi xưa sẽ đi giày opera hoặc giày oxfords có dây buộc bằng lụa bởi khi thắt sẽ tạo ra một chiếc nơ nhỏ, trông giống như chiếc nơ mà họ đeo ở cổ. 

Cách buộc dây giày Oxford đúng cách

Có 2 loại lỗ xỏ bao gồm lỗ xỏ đều (chẵn số lỗ 2-4-6) và lỗ xỏ so le (lẻ số lỗ 3-5-7)

Giày da với lỗ xỏ so le (3 lỗ)

Giày da với số lổ xỏ chẵn (6 lỗ)

 

Bước 1: Luồn cả 2 đầu dây giày vào các lỗ/ khoen dưới cùng của giày, vậy là bạn đã có một đường kẻ ngang nằm trên cùng mu giày.

Bước 2: Kéo cả hai đầu để chúng đều nhau và có cùng chiều dài nếu bạn có số lượng khoen chẵn như 4,6… Đối với khoen không đều, 5, 7, v.v… thì phần dây bên ngoài giày nên khoảng 2 - 5cm dài hơn.

Bước 3: Lấy phần dây bên ngoài của chiếc giày và luồn nó từ phía dưới vào lỗ thứ hai ở cùng bên, và trở lại vào lỗ thứ hai ở phía đối diện từ trên xuống.

Bước 4: Bây giờ, bạn lấy phần ren ở bên trong chiếc giày và luồn nó từ phía dưới vào lỗ thứ ba ở cùng bên, và trở lại vào lỗ thứ ba ở bên đối diện từ trên xuống.

Bước 5: Tiếp tục theo cùng một kiểu. Với số lượng khoen chẵn, sau khi luồn xong dây giày sẽ đều nhau. Với những lỗ lẻ so le, bạn phải tạo một chữ thập bên dưới với một đầu dây giày từ phía dưới. Đó là lý do tại sao một dây giày phải dài hơn dây kia.

Bước 6: Kéo hai đầu để thắt chặt dây và buộc dây giày của bạn.

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn thắt dây giày đúng cách của Gentleman's Gazette tại đây.

*Bài viết được tham khảo từ Gentleman's Gazette

Dịch bởi Diogini.vn

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

DIOGINI - 1A HÀNG CHUỐI, HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI
FREESHIP COD TOÀN QUỐC
WEBSITE: https://diogini.vn
HOTLINE: 098 843 9911
MUA HÀNG ONLINE: http://bit.ly/dat-hang-DIOGIN

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo