OXFORD & DERBY – 2 KIỂU DÁNG GIÀY DA NAM LỊCH SỬ PHƯƠNG TÂY

24/07/2019 Vũ Thanh Vân 0 Nhận xét
OXFORD & DERBY – 2 KIỂU DÁNG GIÀY DA NAM LỊCH SỬ PHƯƠNG TÂY

OXFORD & DERBY – 2 KIỂU DÁNG GIÀY DA NAM LỊCH SỬ PHƯƠNG TÂY

Trên thực tế, mỗi kiểu dáng giày da nam đều thể hiện một ngôn ngữ riêng, toát lên cá tính của phái mạnh: Oxford & Derby?  Câu chuyện thú vị gì đằng sau tên gọi 2 mẫu giày lịch sử này?

 

OXFORD & DERBY – 2 KIỂU DÁNG GIÀY DA NAM LỊCH SỬ PHƯƠNG TÂY

1. Oxford

Scotland và Ireland là cội nguồn của những đôi giày Oxford lừng danh. Giày Oxford ban đầu có tên gọi khác là Balmoral, được ra đời khi có sự gia tăng của tầng lớp trung lưu mới. Do những yếu tố mâu thuẫn về lịch sử giữa Anh và Scotland, mẫu giày này sau đó được đổi tên thành Oxford – lấy theo tên ngôi trường nổi tiếng ở Anh. Sinh viên trường Oxford phải tuân thủ các quy chuẩn về trang phục trong đó bắt buộc phải sử dụng loại giày mang tính chất trang trọng này trong những năm 1800. Kể từ đó, kiểu giày này đã được mặc định xem như trang phục đồng phục hoàn hảo để hoàn thiện một bộ đồ công sở trang trọng, lịch sự. 

Giày tây nam Oxford hiện nay được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày với nhiều mẫu thiết kế đa dạng so với những yêu cầu khắt khe so với thời mới ra đời.

 

1. Oxford

Sự khác biệt chính giữa Oxford và Derby nằm ở lỗ xỏ dây giày. Nếu như Oxford có các lỗ xỏ dây được may phía bên trong giày, thì Derby lại được may ở phía bên ngoài. Sự khác nhau trong kỹ thuật may này thực sự rất khó phân biệt nếu như bạn không chuyên về giày da nam. 

Nét đặc trưng của giày Oxford đó chính là được khâu khít từ mui giày đến đến đáy và đặc biệt, lỗ xỏ dây giày và mui giày được khâu ở mặt trong tạo nên một thiết kế tinh tế và đẳng cấp khiến chúng càng phù hợp hơn với phong cách formal.

Oxford là loại giày nhẹ, dễ chịu và thoải mái nếu như bạn có ngón chân thon dài, chân mỏng.

2. Derby

Nguồn gốc ra đời của giày Derby có một vài giả thuyết, trong đó có câu chuyện về Edward Smith-Stanley, cựu Thủ tướng của Vương quốc Anh. Vị thủ tướng này có bàn chân khá là to nên không thể nào đi vừa bất cứ đôi boot nào. Chính vì thế người thợ đóng giày của ông đã sáng tạo ra một loại boot buộc dây mới với phần mui mở và giúp ông dễ dàng xỏ giày vào được . 

Từ những năm 1850, Derby dần được sử dụng như một loại giày thể thao và săn bắn. Đến đầu thế kỷ XX, chúng trở thành mẫu giày thông dụng và được sử dụng phổ biến bởi hầu hết nam giới ở nước Anh thời bấy giờ.

2. Derby

Đặc trưng của giày Derby giúp kiểu giày này có thể phù hợp với rất nhiều form bàn chân khác nhau bởi có thể điều chỉnh dây giày cho rộng ra hoặc chật hơn. Đây chính là ưu điểm lớn giúp mẫu giày này vẫn được ưu ái trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của giày thể thao hiện đại, đang rất được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Âu.

Như vậy, một đôi giày Oxford trang trọng trong những sự kiện hay một đôi giày Derby thoải mái, tự do, đó là nằm ở sự lựa chọn của bạn. Hãy dựa vào sở thích bản thân để hoàn thiện hơn cho trang phục của mình bạn nhé!

Xem thêm:

Lịch sử đôi giày da nam cao cấp được xây dựng từ chất lượng

Ấn tượng mạnh mẽ từ đôi giày da nam cao cấp cùng với trang phục lịch lãm

Phong cách lịch lãm cùng giày da nam nhập khẩu

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

DIOGINI - 1A HÀNG CHUỐI, HAI BÀ TRƯNG, HÀ NỘI
FREESHIP COD TOÀN QUỐC
WEBSITE: https://diogini.vn
HOTLINE: 098 843 9911
MUA HÀNG ONLINE: http://bit.ly/dat-hang-DIOGINI

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo